Vĩnh Phúc: Hơn 4 năm vẫn chưa hoàn thành con đường trăm tỷ dài 5km

0
14

HieuBietCuocSong – Tuyến đường từ Bì La đi trung tâm thị trấn Lập Thạch được triển khai từ năm 2013 thuộc “công trình chào mừng 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc” với kinh phí 294 tỷ đồng. Thế nhưng sau lễ kỷ niệm tưng bừng cờ hoa, đến nay dự án này vẫn “thi gan cùng tuế nguyệt”, mịt mùng ngày về đích.

Được biết đến là một công trình trọng điểm của tỉnh Vĩnh Phúc, dự án xây dựng đường từ cầu Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch có chiều dài 5,2km với kinh phí đầu tư là 294 tỷ đồng, trích ra từ nguồn ngân sách.

Dự án do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty CP Đầu tư và xây dựng Bảo Quân. Đây hứa hẹn là cầu nối giao thương giữa huyện Lập Thạch và huyện Tam Dương, cũng như trung tâm TP Vĩnh Yên.

Công trình trọng điểm chào mừng ngày thành lập tỉnh Vĩnh Phúc sau hơn 4 năm vẫn chưa hoàn thành. Ảnh: Cao Tuân

Công trình trọng điểm chào mừng ngày thành lập tỉnh Vĩnh Phúc sau hơn 4 năm vẫn chưa hoàn thành. Ảnh: Cao Tuân

Theo tiến độ ban đầu, dự án được khởi công năm 2013 và phải hoàn thành trong năm 2016. Tuy nhiên, đến nay dự án phải hai lần gia hạn (lần 1 tới tháng 6/2017 và lần 2 đến tháng 12/2017).

Ngày 7/9, theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, con đường này đã xây dựng được khoảng 4,9km, chỉ còn 300m đoạn qua xã Tử Du (huyện Lập Thạch) vẫn chưa thể hoàn thành do bị chia cắt bởi một quả núi.

Qua quan sát, việc nổ mìn, phá đá để thông đường dang dở khiến quả núi sừng sững cao hàng chục mét trở nên nham nhở, nhem nhuốc. Thỉnh thoảng xuất hiện một số ô tô tải tiến vào khu vực này để đổ đất sau đó lại nhanh chóng rời đi.

Tuyến đường vẫn chưa thể khai thông do ngăn cách bởi những khối đá núi.

Tuyến đường vẫn chưa thể khai thông do ngăn cách bởi những khối đá núi.

Một số bà con thôn Nứa, xã Tử Du sống cạnh khu vực này cho hay, việc thi công đã bị dừng lại từ gần 1 năm nay do người dân kịch liệt phản đối. Lý do được đưa ra do đơn vị thi công đã dùng số lượng lớn mìn để nổ phá đá, gây nứt nhà và ảnh hưởng tới cuộc sống của các hộ dân xung quanh.

Theo bà Nguyễn Thị Tuất, xung quanh núi Quạn có khoảng 50 nhà nằm trong khu vực bị ảnh hưởng do nổ mìn. Mới đây, đa phần các hộ dân đã nhận được một khoản tiền hỗ trợ.

“Gia đình nhà tôi được hỗ trợ trước là 2 triệu, sau thêm 2 triệu nữa. Họ nói đây là hỗ trợ cho người dân khi bị ảnh hưởng bởi môi trường do làm đường chứ không phải là việc đền bù cho việc đơn vị thi công nổ mìn làm nứt tường nhà”, bà Tuất nói.

Cũng theo bà Tuất, việc hỗ trợ cho các gia đình đã có sự không hợp lý. Các hộ dân được chia ra 3 mức đền bù theo mức ảnh hưởng, tuy nhiên, có nhà ảnh hưởng ít đã nhận tiền nhiều hơn khiến người dân không đồng tình.

“Biết là đường làm vì lợi ích của tập thể nên không phản đối gì, nhưng chúng tôi cần sự công bằng”, bà Tuất cho biết thêm.

Nhiều người dân cho rằng những vết nứt xung quanh nhà xuất phát từ việc đơn vị thi công nổ mìn.

Nhiều người dân cho rằng những vết nứt xung quanh nhà xuất phát từ việc đơn vị thi công nổ mìn.

Cùng chung tâm trạng bức xúc, ông Hà Văn Mạnh (sống cạnh chân núi) cho biết, ngày 31/8 vừa qua, ông đã có đơn đề nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc đơn vị thi công là Công ty Bảo Quân có trách nhiệm rõ ràng trong việc đền bù các hộ dân bị ảnh hưởng từ việc nổ mìn và hỗ trợ các gia đình bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

“Chúng tôi cần biết rõ đơn vị thi công sẽ dùng bao nhiêu mìn để phá đá và trong bán kính bao nhiêu. Trong khi đó, việc nổ mìn bừa bãi đe dọa sự an toàn đến các hộ dân sống dưới chân núi”, ông Mạnh đặt vấn đề.

Ông Hà Văn Mạnh chỉ về những vết nứt trên trần nhà do nổ mìn.

Ông Hà Văn Mạnh chỉ những vết nứt trên trần nhà do nổ mìn.

Cũng theo ghi nhận, sau 5 năm triển khai, phần lớn tuyến đường đã được mở rộng, trải nhựa với những hàng cột đèn mới coóng chờ lắp đặt hoàn thiện và thắp sáng.

Các hạng mục khác như cây xanh hai bên đường chưa được trồng. Thậm chí do để quá lâu nên người dân đã tận dụng trồng rau quả ở một số hố chờ.

Những hố chờ đã xây dựng từ rất lâu nhưng chưa được trồng cây xanh.

Những hố chờ đã xây dựng từ rất lâu nhưng chưa được trồng cây xanh.

Phía gần cầu Bì La, một tấm biển lớn được gắn trang trọng, xây cố định trên vỉa hè của tuyến đường với dòng chữ “Công trình chào mừng 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc”. Nhìn xuyên tuyến đường đang dở dang, chưa có dấu hiệu thi công trở lại, nhiều người tỏ ra ngao ngán bởi từ đầu năm 2017, tỉnh Vĩnh Phúc đã tưng bừng Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Tiến Thiệp, Chủ tịch UBND xã Tử Du (Lập Thạch – Vĩnh Phúc) cho biết, chính quyền địa phương đã nắm được các thông tin bà con phản ánh về việc đơn vị thi công nổ mìn gây ảnh hưởng đến nhiều hộ sống xung quanh.

Theo vị Chủ tịch UBND xã Tử Du, trước khi làm đường, cơ quan chức năng đã có kiểm đếm xác định tình trạng trước khi nổ mìn. Đến khi đơn vị thi công nổ mìn một thời gian thì người dân ý kiến nên đã tạm dừng.

Cột đèn chiếu sáng phơi sương, phơi nắng bên vệ đường.

Cột đèn chiếu sáng phơi sương, phơi nắng bên vệ đường.

“Các hộ dân nói rằng nứt nhà do nổ mìn nhưng chủ đầu tư và đơn vị thi công đến xác định thì thấy không có vấn đề. Những vết nứt người dân nói là vết cũ, không phải là do nổ mìn”, ông Thiệp khẳng định.

Cũng theo ông Thiệp, nhà thầu đã hỗ trợ đối với các hộ dân xung quanh khu vực thi công bị ảnh hưởng gồm 3 mức: 4 triệu, 7 triệu và 10 triệu đồng.

Cùng trao đổi về vấn đề này, ông Kiều Văn Xuân, Giám đốc Ban QLDA công trình giao thông 2 (Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc – chủ đầu tư dự án) cho biết, số tiền hỗ trợ người dân quanh khu vực thi công được xác định theo bán kính, khoảng cách nên mỗi nhà khác nhau. Đây chỉ là kinh phí hỗ trợ ban đầu.

Siêu dự án vẫn mịt mùng ngày về đích.

“Siêu dự án” vẫn mịt mùng ngày về đích.

Vị giám đốc này cũng cho rằng, dự án chậm tiến độ có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc nguồn vốn của tỉnh bố trí theo từng năm và việc giải phóng mặt bằng. Quan trọng nhất giữa đơn vị thi công là Công ty Bảo Quân và người dân chưa tìm được tiếng nói chung trong việc hỗ trợ, đền bù do ảnh hưởng từ nổ mìn khi thi công.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Cao Tuân

SHARE
loading...