Thanh Hóa: Hàng trăm công nhân may xuất khẩu vẫn đình công

0
11

HieuBietCuocSong – Ngày 8/9, hàng trăm công nhân tại Công ty TNHH S&H Vina (đóng tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa, hoạt động từ nửa cuối năm 2015 đến nay) vẫn tiếp tục đình công để yêu cầu chủ sử dụng lao động giải quyết các quyền lợi được cho là chưa thỏa đáng với người lao động.

Công nhân Công ty S&H Vina vẫn đang đình công để đòi quyền lợi. Ảnh: H.C
Công nhân Công ty S&H Vina vẫn đang đình công để đòi quyền lợi. Ảnh: H.C

Trước đó, do bức xúc vì cho rằng Công ty không đảm bảo quyền lợi cho người lao động, từ ngày 6/9, hàng trăm công nhân đã đình công đòi chế độ. Được biết, việc đình công của công ty may mặc này xuất phát từ việc muốn tranh thủ nghỉ ngơi sau buổi làm việc mệt mỏi, công nhân đã lấy mảnh vải phế phẩm trải làm chỗ nghỉ trưa tạm. Tuy nhiên, khi phát hiện, Ban quản lý công nhân yêu cầu không được dùng vải để nằm tạm, nếu có nghỉ hay chợp mắt buổi trưa thì nằm ra sàn của kho xưởng. Vì lý do này cộng với nhiều bức xúc từ trước, các công nhân xưởng may 1 của Công ty S&H Vina đã chính thức tiến hành đình công. Sau đó, gần như toàn bộ công nhân của cả công ty (bao gồm xưởng may 1, xưởng may 2 và xưởng may 3) cùng đình công. Các công nhân bỏ việc và tập trung tại trụ sở công ty yêu cầu được đối thoại với ban lãnh đạo của công ty để phản ánh bức xúc của họ.

Theo một số công nhân, trước đây, công nhân công ty này đã có nhiều bức xúc về các chế độ làm việc, nghỉ ngơi, tiền lương cũng như các chính sách khác không đảm bảo quyền lợi cho người lao động như ngày nghỉ lễ không có quà, không tăng thêm phụ cấp, trợ cấp. Trong buổi đình công, các công nhân may Công ty S&H Vina đã đưa ra một số yêu cầu như: Giảm áp lực cho công nhân, ngày lễ có quà, tăng thêm phụ cấp, giảm tiền biên bản, các chế độ nghỉ phép năm, nghỉ khám thai…

Trước sự việc này, chính quyền địa phương đã cử người xuống làm việc với lãnh đạo Cty TNHH S&H Vina để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và tìm phương án tháo gỡ vấn đề. Đến ngày 7/9, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã đến huyện Thạch Thành để làm việc với Công ty S&H Vina nhằm tháo gỡ những vướng mắc khiến các công nhân bức xúc đình công như vậy.

Trong ngày 7/9, đại diện chủ sử dụng lao động cũng đã có buổi làm việc với các công nhân đình công. Đại diện công ty và công nhân đã đi đến thống nhất một số đề xuất. Cụ thể là công nhân yêu cầu xét định kỳ tăng lương 6 tháng một lần theo đúng hợp đồng đã ký, xét thưởng năng suất 3 tháng một lần là chưa hợp lý, đề nghị được tăng mức lương cơ bản. Đại diện phía chủ lao động cho rằng việc tăng mức lương thì hàng tháng công ty có xét tăng lương, nâng bậc lương đối với những người đã làm việc đủ 12 tháng, việc khen thưởng theo dây chuyền sản xuất chứ không xét theo tiêu chuẩn cá nhân. Đồng thời, việc tăng lương theo vùng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Việc công nhân nghỉ trong khi còn có phép năm mà vẫn bị trừ tiền chuyên cần, khi bệnh tật, tai nạn ốm đau đột xuất phải có dấu xác nhận của bệnh viện, trạm xá nơi bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh. Công ty đã đồng ý với công nhân sẽ không trừ tiền chuyên cần nếu công nhân ốm đau, bệnh tật mà vẫn còn ngày nghỉ phép nhưng với điều kiện phải báo trước với đại diện công ty.

Do vẫn còn những khúc mắc chưa được giải quyết nên ngày 8/9, hàng trăm công nhân công ty vẫn tiếp tục đình công để đòi hỏi quyền lợi.

Hà Châu

SHARE
loading...